fbpx

5 ข้อดีของการมีระบบระบายอากาศ โรงงานร้อนอย่าปล่อยไว้

metallic-ovens-inside-big-factory-with-heavy-equipments

คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธิว่าอากาศที่ดีเป็นสิ่งจำเป็นต่อชีวิตมนุษย์ เรียกได้ว่าอากาศดี ชีวิตดี หากเลือกได้ทุกคนก็คงอยากจะอยู่ในที่ที่มีอากาศไหลเวียนดี ไม่ร้อนเกินไป (สำหรับกรณีที่อยู่ในประเทศไทย) แต่เนื่องจากหน้าที่ การงาน ที่หลายๆคนอาจจะจำเป็นต้องอยู่ในโรงงาน ซึ่งหลายๆโรงงานก็มักจะมาพร้อมกับเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่ก่อให้เกิดความร้อนสะสม ถึงแม้บางที่อาจจะเป็นเพียงแค่โกดังเก็บสินค้า พอถึงหน้าร้อนทีไรก็เหมือนซ้อมเดินเข้าไปในนรกทุกที นั่นเป็นเพราะตอนที่ออกแบบโรงงานมาไม่ได้คำนึงถึงเรื่องระบบระบายอากาศ

ระบบระบายอากาศคืออะไร?

ก่อนที่เราจะไปกันไกลกว่านี้ เรามาทำความเข้าใจก่อนครับ ว่าระบบระบายอากาศคืออะไรกัน ตามหลักวิศวกรรมแล้ว ระบบระบายอากาศ หมายถึงกระบวนการที่อากาศใหม่(อากาศจากภายนอก) ไหลเข้าแทนที่อากาศภายในอย่างเพียงพอ ส่วนอากาศเสียที่อยู่ภายในอาคารจะต้องไหลออกไปสู่ด้านนอก ว่ากันง่ายๆก็คือมีอากาศใหม่เข้ามาผลักอากาศเสียภายในอาคารออกไปนั่นเอง ระบบระบายอากาศมีอยู่หลากหลายรูปแบบอย่างเช่น ระบายอากาศแบบธรรมชาติ-เปิดช่องประตู-หน้าต่าง, ระบบปรับอากาศ ระบายอากาศด้วยพัดลม เป็นต้น

ระบบระบายอากาศเป็นสิ่งจำเป็นต้องมี โดยเฉพาะระดับอุตสาหกรรม และพื้นที่สาธารณะ เพื่อควบคุมคุณภาพอากาศภายในอาคารและหากเราวางระบบระบายอากาศได้ดี เรายังสามารถควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น และความเร็วลมได้อีกด้วย

ข้อดีของการมีระบบระบายอากาศที่ดี

  1. ควบคุมคุณภาพอากาศ

คุณอาจจะคิดว่าเมืองที่คุณอยู่มีคุณภาพอากาศที่แย่แล้ว แต่ความจริงก็คือยังไงอากาศภายในอาคารก็แย่กว่าข้างนอกค่ะ (ในกรณีที่ไม่มีการจัดการใดๆกับอากาศภายในอาคารเลย) หากเรามีระบบระบายอากาศที่ดีจะช่วยทำให้อากาศภายในอาคารดีขึ้น ลดการสะสมมลพิษ, แบคทีเรีย, ฝุ่นละออง, กลิ่น ได้ค่ะ

  1. อุณหภูมิลดต่ำลง

เครื่องจักรก็ร้อน คนก็เยอะ บรรยากาศภายในโรงงานที่อึดอัดนี้ สามารถบรรเทาลงได้ถ้ามีการจัดการระบบระบายอากาศได้ดี จะช่วยทำให้อุณหภูมิภายในอาคารลดลง มีการไหลเวียนของอากาศเพิ่มมากขึ้น ทำให้บรรยากาศเหมาะสมต่อการทำงานมากยิ่งขึ้น

  1. พนักงานมีความสุขมากยิ่งขึ้น

เชื่อว่าคงไม่มีใครชอบทำงานให้ที่ร้อน เหม็น ฝุ่นเยอะหรอกใช่มั้ยครับ การที่เรามีระบบระบายอากาศที่ดีจะช่วยหมุนเวียนอากาศใหม่ๆเข้ามา ระบายกลิ่น ความร้อน ฝุ่น ออกไป ทำให้พนักงาน หรือบุคลากรภายในโรงงานได้ทำงานอย่างเต็มที่มากขึ้น รู้สึกสบายตัวมากยิ่งขึ้น พนักงานที่มีความสุขย่อมทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่าแน่นอนครับ

  1. ลดความเสียหายของเครื่องจักร

เครื่องจักรหลายๆตัวก่อให้เกิดความร้อน (มาก-น้อย แล้วแต่) และหากต้องรันงานติดๆกันเป็นเวลานาน อาจจะยิงยาวทั้งปี ตัวเครื่องจักรเองก็ก่อให้เกิดความร้อนอยู่ มาเจอกับสภาพอากาศที่ร้อนไปอีก ความร้อนที่สะสมอยู่ภายในโรงงานตลอดเวลาอีก จะเพิ่มโอกาสทำให้เครื่องน็อกจากอาการOverheat ได้นะครับ หรือถ้าโชคดีไม่เซอร์ไพร์น็อกกลางทางก็อาจจะเสื่อมสภาพเร็ว ระบบระบายอากาศจะช่วยลดความร้อนที่สะสมภายใน ลดการเกิดOverheat ของเครื่องจักรได้

decay-old-dirty-white-wall-with-mold

         5. คุณภาพอากาศที่ดียิ่งขึ้น

การที่อากาศไหลเวียนภายในอาคารจะช่วยทำให้ไม่มีความชื้นสะสมภายในอาคาร ลดการเกิดพวกเชื้อราได้ ปัญหาเชื้อราภายในอาคารจะทำให้มีอีกหลายๆปัญหาตามมาอย่างเช่น พนักงานเป็นโรคภูมิแพ้ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ นอกจากนี้ยังรวมถึงปัญหาเรื่องฝุ่นละอองอีกด้วย เมื่อไม่มีการไหลเวียนของอากาศ พวกฝุ่นละอองก็จะตกลงเกาะตามสินค้าของเรา